CÔNG NGHỆ 7. BÀI 39. CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI.

Tuần 25
Tiết 31
Bài 39. CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI

I/. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:
Chế biến thức ăn là làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, dễ tiêu hóa, làm giảm bớt khối lượng, làm giảm độ thô cứng và khử bỏ chất độc hại.(vd: thái rau trộn cám cho vịt ăn..)
2. Dự trữ thức ăn
Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi. (vd rơm cỏ phơi khô chất cây để dành bò ăn..)
II/. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn;
1. Các phương pháp chế biến thức ăn
Gồm các phương pháp sau:
– Chế biến bằng phương pháp vật lí. (vd:nghiền nhỏ thức ăn hạt, xử lí nhiệt đối với thức ăn khó tiêu .. – hình 1,2,3)

– Chế biến bằng phương pháp hóa học. ( đường hóa tinh bột, ngâm trong kiềm 2% -hình 6,7)
– Chế biến bằng phương pháp vi sinh vật học. ( ủ men- hình 4,5)
2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn
Gồm các phương pháp:
– Dự trữ thức ăn ở dạng khô. (vd phơi, sấy khô củ hạt..)
– Dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước. (vd ủ xanh các loại rau cỏ)

———————